Triệt sản chó mèo, nên hay không nên triệt sản ?

Hiện nay, tình trạng chó mèo hoang xuất hiện ngày càng nhiều và gây ra nhiều bất lợi cho con người và những động vật khác. Một số người cho rằng việc xuất hiện nhiều chó mèo hoang là do chúng ta không biết cách chăm sóc chó mèo nhà mình để chúng đi phối với chó mèo khác và sinh ra nhiều chó mèo hoang. Chính vì vậy, việc triệt sản chó mèo là điều cần thiết nhất. Dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách triệt sản cho chó mèo nhà mình:

Tại sao phải triệt sản chó mèo?
Triệt sản mèo hay triệt sản chó tức là cắt bỏ đi một phần của cơ quan sinh dục (buồng trứng hoặc tinh hoàn) của động vật.

Tại sao chúng ta phải tiến hành triệt sản động vật nhất là đối với chó, mèo?

Thật ra chó, mèo là những động vật phức tạp nhất bởi một cặp chó hoặc mèo phối nhau sẽ sinh ra rất nhiều chó con và mèo con, nhưng trong số đó được nuôi nấng đàng hoàng phần còn lại thì chúng tự kiếm ăn và nuôi sống bản thân đồng nghĩa với việc chúng phải thường xuyên đối mặt với đói và bệnh tật, tai nạn.

Bằng cách triệt sản chó mèo, bạn đã góp tay giúp ngăn chặn thảm kịch này. Triệt sản cho mèo còn khắc phục được một số hiện tượng khi mèo cái đến kì như: kêu gào, đi vệ sinh không đúng chỗ, mèo ăn ít, chán ăn, bỏ nhà đi tìm con đực… Chó mèo đã triệt sản sẽ ít cắn người hơn.

Khoảng 60-80% những con vật cắn người đều chưa được triệt sản. Bạn sẽ góp phần hạn chế bệnh dại khi đưa thú cưng của bạn đi triệt sản. Triệt sản giúp chó mèo sống lâu và khỏe mạnh hơn. Việc phẫu thuật sẽ loại bỏ nguy cơ mắc phải ung thư tử cung cũng như làm giảm nguy cơ ung thư vú của vật nuôi. Chó mèo đã triệt sản thường hiền lành hơn, thân thiện hơn và thậm chí là dễ dạy hơn.

Thời điểm thích hợp nhất để triệt sản chó mèo mà chúng tôi đã tham khảo đó chính là chó mèo con khi đủ 6 tháng tuổi, chuẩn bị động dục là có thể đem đi triệt sản ngay. Sau khi đem chó mèo đi triệt sản, thời gian 7 ngày là vết thương lành, bạn cần liên hệ với bác sỹ thú y để cắt chỉ cho chó mèo.

Các bước chuẩn bị triệt sản chó mèo
Để triệt sản chó mèo đảm bảo an toàn bạn cần phải hiểu rõ và nắm vững những bước chuẩn bị triệt sản chó mèo:

Trước khi triệt sản: Trước khi triệt sản chó mèo bạn phải chắc rằng chúng đã được tiêm đầy đủ các loại vắc xin, đây là bước cực kỳ quan trọng để đảm bảo sức khỏe của chó mèo.

Buổi tối trước ngày triệt sản:

Bạn nên vệ sinh chó mèo trước như: tắm, lau tai, cắt móng… Không cho mèo đi ra ngoài giữ chúng trong nhà để đảm bảo an toàn, để chó mèo tránh xa thức ăn và nước uống. Nếu chó mèo ăn no và uống nhiều nước vào lúc đêm thì việc phẫu thuật sẽ bị ảnh hưởng.
Buổi sáng triệt sản: Không cho chó mèo ăn bất cứ thứ gì, vì sẽ ảnh hưởng để sức khỏe của chúng.

Triệt sản chó mèo là góp phần bảo vệ chúng trước những nguy cơ dịch bệnh và số lượng chó mèo vô gia cư, đảm bảo cho con người tránh những rắc rối do chó mèo vô gia cư mang lại.

Tuy nhiên, việc triệt sản chó mèo bạn cũng cần đảm bảo tốt về sức khỏe của chúng, điều cần thiết là bạn nên hỏi ý kiến của Bác sỹ thú y trước khi triệt sản chúng.

Thức ăn dinh dưỡng chăm sóc mèo sau triệt sản

Khi chăm sóc mèo sau triệt sản, cần hạn chế các thực phẩm giàu chất béo. Lựa chọn thực phẩm ít Carbohydrate, giàu Protein và L-Carnitine để ngăn hấp thụ calo quá mức. L-Carnitine trong thức ăn cho mèo sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm thức ăn chuyên dụng cho mèo mới triệt sản. Phù hợp cho người nuôi không nắm rõ về dinh dưỡng trong thực phẩm tươi. Các sản phẩm này có thành phần dinh dưỡng phù hợp, giúp kiểm soát trọng lượng và ngăn ngừa hình thành sỏi thận. Tốt nhất là bắt đầu cho ăn ngay sau khi mèo được triệt sản.

Trong vòng vài tháng sau khi triệt sản, các chỉ số cơ thể như đường máu, huyết áp vẫn ổn định. Bên cạnh chế độ ăn, cần kết hợp với chế độ luyện tập hợp lý. Cho mèo chơi một số trò chơi là cách tiêu thụ calo rất hiệu quả.

Chó mèo sau khi triệt sản trở về nhà bạn cần theo dõi quá trình lành vết thương của chó mèo, tránh hiện tượng chó mèo liếm vào vết mổ. Nếu chó mèo có bất cứ dấu hiệu gì khác thường cần báo cho Bác sỹ thú y, tuyệt đối không tuỳ tiện dùng bất cứ loại thuốc gì cho chó mèo. Ngoài ra, nếu còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề triệt sản chó mèo thì bạn cũng có thể liên hệ ngay với PHÒNG KHÁM THÚ Y THÁI BÌNH GÒ VẤP để được tư vấn tốt nhất về tình trạng sức khỏe của thú cưng.

Phòng khám thú y Thái Bình quận Gò Vấp với quy trình phẫu thuật triệt sản nhanh, không đau, vết mổ nhỏ chỉ 1cm, cam kết mau lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.