BỆNH PARVO Ở CHÓ

Nhiễm vi khuẩn Parvo (CPV) ở chó là bệnh dễ lây lan ở chó, chó chưa chủng ngừa và chó con nhỏ hơn 4 tháng tuổi thường dễ mắc bệnh hơn. Virus tác động lên đường tiêu hóa ở chó và lây truyền khi chó bệnh tiếp xúc trực tiếp với chó khỏe hoặc mầm bệnh. Virus có thể nhiễm lên chỗ ở, thức ăn và nước uống, vòng cổ, dây dắt, hay tay và quần áo của người tiếp xúc với chó bệnh. Trong điều kiện bình thường, virus bền vững với nhiệt độ nóng và lạnh, độ ẩm cao hoặc khô, và có khả năng tồn tại trong môi trường trong thời gian dài. Parvo Virus vẫn có thể truyền lây từ nơi này đến nơi khác qua lông hoặc chân chó khi chúng tiếp xúc với chuồng, giày dép hay các vật dụng khác có chứa virus parvo.

Triệu chứng

Triệu chứng của bệnh do parvovirus gây ra bao gồm: •   Mệt mỏi •   Giảm hoặc bỏ ăn •   Đau bụng và chướng bụng •   Sốt cao hoặc thân nhiệt thấp •   Nôn mửa •   Trong trường hợp nặng thường bị tiêu chảy ra phân có máu •   Nôn mửa và tiêu chảy kéo dài sẽ gây nên tình trạng mất nước, virus gây tổn thương đến ruột và hệ miễn dịch sẽ gây ra sốc do nhiễm khuẩn. Phần lớn chó chết trong vòng 48-72 giờ từ khi có triệu chứng đầu tiên. Nếu chó có các biểu hiện trên, vui lòng đem chó đến bác sĩ thú y gần nhất ngay lập tức.

Bệnh parvo ở chó
Bệnh parvo ở chó rất nguy hiểm, tỉ lệ cứu sống chỉ 50%
Chẩn đoán và điều trị

Bệnh Parvo ở chó thường được chẩn đoán và điều trị dựa trên tiền sử của vật nuôi, sau đó xét nghiệm máu hoặc qua dụng cụ que test Parvo chuyên dụng. Hiện nay đối với bệnh parvo ở chó, hoàn toàn chưa có thuốc đặc hiệu để tiêu diệt virus trên chó bị nhiễm, việc điều trị chỉ giúp hỗ trợ cho đến khi hệ miễn dịch của chó đủ khả năng chống lại bệnh. Chó cần được giữ ấm, điều trị và chăm sóc ngay lập tức để chống mất nước bằng phương pháp truyền dịch, kiểm soát tình trạng ói và tiêu chảy, và ngăn ngừa nhiễm khuẩn kế phát. Việc điều trị bệnh parvo có thể tốn kém, và chó vẫn có thể chết dù được diều trị tích cực. Việc phát hiện bệnh sớm và tích cực điều trị bằng phương pháp đúng có thể đem lại tỉ lệ sống đến 90%. Chó bệnh cần được cách li để giảm thiểu nguy cơ lây lan virus cho chó khỏe. Cần làm vệ sinh và sát trùng chuồng nuôi hoặc các khu vực sinh hoạt của chó để hạn chế lây lan virus.

Phòng ngừa bệnh parvo ở chó 

Bạn cần tiêm vacxin 5 – 6 – 7 bệnh lần lượt theo phác đồ của bác sĩ cho chó con bắt đầu từ 42 ngày tuổi.

Trong thời gian chó con chưa được tiêm vaccin. Tuyệt đối cách ly với chó lạ, không mang đi công viên tránh bị lây nhiễm Parvo virus.

Nếu bạn có dự định cho chó mẹ sinh sản. Trước khi mang thai từ 30-45 ngày, bạn cần tiêm vacxin 7 bệnh, tẩy giun đẩy đủ cho chó mẹ. Chó mẹ sẽ sản sinh ra kháng thể và truyền sang cho chó con trong giai đoạn sơ sinh.

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ nơi ở của chó con. Rửa bát đĩa sau khi ăn, đồ dùng của chó con trước và sau khi sử dụng.

Hãy đến tiêm Vaccine cho chó tại Phòng khám thú y Thái Bình. Miễn phí tư vấn, vaccine chất lượng cao nhập từ Mỹ và Bỉ.
☎️ 0964464717 🏥 Số 330 đường số 8, Phường 11, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh 🌏phongkhamthuygovap.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *